Đóng

Thi Công

8 / 04 2019

Thuyết minh hệ thống chống sét

 

                                           BÁO CÁO – THUYẾT MINH

                 Giải pháp chống sét trực tiếp và lan truyền cho Nhà và Công trình

                                    

  1. Hệ thống chống sét đánh trực tiếp

Hệ thống chống sét đánh trực tiếp có mức bảo vệ cao và thường được thiết kế để bảo vệ vòng ngoài cho toàn bộ nhà máy như các khu nhà xưởng, khu văn phòng, trạm xử lý nước, xử lý nước thải, silo, tank, ống khói,… Dưới đây là một số giải pháp chống sét trực tiếp được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

– Bảo vệ tính mạng con người

– Bảo vệ tài sản của công trình

– Phòng chống cháy nổ

Một Hệ thống chống sét trực tiếp  bao gồm :

– Kim chống sét là điểm đầu tiên tiếp nhận tia sét. Tùy vào yêu cầu của từng công trình cụ thể ta sẽ chọn loại kim phù hợp.

+ với những công trình dự án có nghuy cơ bị sét đánh cao, những công trình cần bảo vệ trên một phạm vị rộng (nhà chung cư, nhà xưởng rộng lớn, khu vui chơi giải trí  .vv ) Cần ưu tiên sử dụng dòng kim thu sét tia tiên đạo PROTECTOR DLP DP60 kim đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp hội các phòng thí nghiệm trên thế giới.

– Dây dẫn sét có tác dụng chuyển tải dòng sét xuống đất dễ dàng và phải chịu được nhiệt độ phát nóng cục bộ để không bị biến dạng. Hạn chế đi dây có đường gấp khúc quá 90 độ. Ta có thể chọn cáp đồng thoát sét loại có tiết diện từ 50mm² trở lên hoặc cáp thép D10 mạ kẽm nhúng nóng, cáp thoát sét chống nhiễu chuyên dụng.

+ với những công trình có chiều cao không quá 25m có thể sử dụng dây đồng 1x50mm pvc

+ với những công trình có chiều cao hơn 25 m nên sử dụng 2 dây đồng 1x50mm pvc hoặc dây 1x70mm pvc trở lên.

+ Công trình càng cao càng cần có sự tính toán cụ thể về tiết diện dây dẫn sét và cần tham khảo ý kiến chuyên gia về  chống sét theo  Số Điện Thoại  0971763554.

– Hệ thống nối đất đóng vai trò rất quan trọng trong việc trung hòa dòng sét, đảm bảo hiệu quả bảo vệ của hệ thống chống sét. Các thiết bị của hệ thống nồi đất bao gồm các cọc nối đất bằng thép bọc đồng, cáp đồng thoát sét và hóa chất làm giảm điện trở đất. Để kết nối các cọc đồng tiếp đất và dây đồng trần thoát sét, ta sử dụng các mối hàn hóa nhiệt. Mối hàn này có tác dụng dẫn dòng điện (tốt hơn cả dây dẫn), không bị lão hóa, bị ăn mòn trong một thời gian dài. Hóa chất làm giảm điện trở được pha trộn lẫn nhau trong nước và đổ lên vùng chôn các điện cực để tạo ra một lớp khô cứng đồng nhất. Lớp hóa chất này sẽ có tác dụng làm giảm thấp điện trở hệ thống tiếp đất; không bị rửa trôi và bền vững ( không đòi hỏi phải bảo trì) trong nhiều năm; giúp hệ thống cọc tiếp đất chống lại sự ăn mòn của môi trường tự nhiên. Sử dụng hóa chất giảm điện trở đất và hàn hóa nhiệt, các hệ thống tiếp đất chống sét phải đảm bảo yếu tố có tổng trở nhỏ hơn10 Ohm đối với chống sét trực tiếp và nhỏ hơn 4 Ohm đối với chống sét lan truyền.

(Đối với những nhà máy đã đổ nền bê tông, sân đường nội bô… hoặc các khu vực đồi núi có điện trở suất của đất cao thì nên chọn giải pháp nối đất chôn sâu bằng cách khoan giếng thả cọc tiếp địa để đem lại hiệu quả cao nhất.)

Ngoài các thành phần như trên, một hệ thống chống sét trực tiếp có thể trang bị thêm các thiết bị đếm sét và hộp kiểm tra điện trở.

  1. Hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống chống sét lan truyền là hệ thống bảo vệ các thiết bị bên trong công trình. Sét có thể  đánh vào các đường dây điện cách xa công trình mấy Km nhưng nó dẫn lan truyền vào hệ thống điện của công trình mình gây cháy nó hư hỏng toàn bộ thiết bị trong công trình. Sét có thê đánh vào đường nguồn tín hiệu làm hư hỏng toàn bộ hệ thống thiết bị cũng như đường truyền tín hiệu của công trình.   Do vậy, biện pháp để bảo vệ các thiết bị này là sử dụng các hệ thống cắt sét và lọc sét cho tất cả các đường nguồn cấp điện và các hệ thống, dây chuyền của công trình.

Khi lựa chọn thiết bị cắt sét và lọc sét cho hệ thống chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn cho công trình cần chú ý các đặc tính sau :

– Biên độ xung sét cực đại của thiết bị lọc sét;

– Điện áp vận hành định mức của thiết bị lọc sét;

– Dòng điện vận hành định mức của thiết bị lọc sét;

– Số pha cần bảo vệ;

– Cấu hình bảo vệ

– Khả năng cắt xung;

– Khả năng hiển thị tình trạng làm việc của thiết bị.

Căn cứ vào các điều kiện chọn lựa thiết bị cắt lọc sét và các điều kiện vận hành, sơ đồ kết cấu mạng điện và thông số tải mạng điện sinh hoạt, các sơ đồ kết cấu của các hệ thống, thiết bị của nhà máy, một giải pháp chống sét lan truyền có hiệu quả cho toàn bộ công trình cần phải bao gồm:

– Chống sét lan truyền cho trạm biến áp;

– Cắt lọc sét cho tất cả các đường nguồn vào nhà máy;

– Cắt lọc sét đường nguồn cho các thiết bị sử dụng điện như: dây chuyền sản xuất, hệ thống IT, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống an ninh, trạm cân,…;

– Cắt lọc sét đường tín hiệu cho các thiết bị như: dây chuyền sản xuất, hệ thống IT, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống an ninh, trạm cân,…;

– Cắt lọc sét đường điều khiển cho các thiết bị như: dây chuyền sản xuất, trạm cân,…

Giải pháp chống sét nêu trên đảm bảo tính hiệu quả cao trong việc ngăn cản dòng sét lan truyền vào các hệ thống thiết bị bên trong nhà máy. Năng lượng sét khi đi qua các hệ thống này sẽ bị truyền dẫn và tiêu tán nhanh vào đất. Trong quá trình đề ra phương án chống sét, một nhà máy cần phải thực hiện đầy đủ các điểm nêu trên.

Tương tự như chống sét trực tiếp, một hệ thống chống sét lan truyền cũng bao gồm 3 phần:

– Thiết bị cắt, cắt lọc sét là thiết bị giúp loại bỏ, cắt giảm biên độ xung sét, đồng thời giảm tốc độ biến thiên dòng và áp của sét. Tùy thuộc vào thiết bị cần bảo vệ ta chọn thiết bị cắt, cắt lọc sét phù hợp.

– Dây dẫn sét (như đã trình bày ở mục 1)

– Hệ thống nối đất (như đã trình bày ở mục 1)

Sét là một hiện tượng trong tự nhiên mà khi xuất hiện nó có thể gây ra những thiệt hại lớn về kinh tế cho các công trình xây dựng, nhà máy,… cũng như hiểm họa khôn lường cho con người. Để ngăn chặn và giảm thiểu các tổn thất không mong muốn do sét đánh gây ra, các nhà khoa học và kỹ sư đã nghiên cứu và phát triển ra nhiều giải pháp chống sét được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Việc đầu tư lắp đặt các hệ thống chống sét trực tiếp và lan truyền như vậy cho các nhà máy là cần thiết. Các hệ thống này khi được trang bị và đi vào hoạt động sẽ góp phần hạn chế tối đa thiệt hại do sét gây ra cho con người và thiết bị của nhà máy, đảm bảo cho hoạt động sản xuất và kinh doanh của nhà máy được hiệu quả và liên tục.

 

  +Tài liệu tham khảo áp dụng:

  • Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9385 – 2012 về chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống.
  • Tiêu chuẩn TCVN 4756-89 ‘Quy phạm nối đất và nối không thiết bị điện”
  • Tiêu chuẩn chống sét của cộng hoà Pháp NFC 17-102 tháng 07 năm 1995 về chống sét cho công trình và bảo vệ các vùng trống trải.
  • TCN68-174:1998: Tiêu chuẩn chống sét lan truyền trên đường cấp nguồn của Tổng cục Bưu điện

        Trân trọng cảm ơn!

Công ty TNHH Thương Mại Và Xây Lắp SET Việt Nam

 

 

 

 

chongsettoanquoc.com

Chat zalo
0971763554